Mạng 5G là gì? Cách thức hoạt động của mạng không dây 5G

Sau sự thành công của mạng 4G, mạng 5G cũng đang trong giai đoạn triển khai và đưa vào hoạt động trong thời gian sắp tới. Mạng 5G là mạng công nghệ không dây thế hệ thứ 5 được mong chờ sẽ là “kẻ hủy diệt” wifi bởi cho tốc độ truy cập nhanh và ổn định nhất. Công nghệ mạng 5G này sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội và thay đổi xu hướng phát triển trong tương lai. Hãy nhanh chóng cùng mobifone.net.vn tìm hiểu về mạng 5G và cách thức hoạt động của mạng 5G trước khi mạng 5G được chính thức phủ sóng hoạt động nhé.

5G viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động, sau công nghệ 4G. Mạng 5G được ra đời với mục tiêu thay đổi nhu cầu sử dụng của người dùng, tốc độ dữ liệu lớn hơn, giảm độ trễ, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí, nâng cao dung lượng hệ thống, và khả năng kết nối đa thiết bị. Và trong tương lại mạng 5G sẽ giúp cho người dùng dễ dàng hơn trong việc sử dụng, ứng dụng vào công việc, cuộc sống cực kỳ đơn giản.

Mạng 5G là gì? Cách thức hoạt động của mạng không dây 5G

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là gì? Ý nghĩa như thế nào với cuộc sống người Việt Nam?

Mạng 5G là mạng di động thế hệ thứ 5, được mọi người hiểu nôm na là mạng không dây có tốc độ truy cập nhanh gấp 20 lần mạng 4G trước đây. Nếu như trước kia bạn đã cảm thấy ổn định với đường truyền của mạng 4G thì sang 5G bạn sẽ cảm nhận sự hoàn hảo về đường truyền và cả về tốc độ.

Chính vì sự ổn định có thể thay thế mạng wifi và tốc độ truy cập mạng nhanh chóng nên mạng 5G đang được mong chờ mang đến ý nghĩa mới cho cuộc sống, sinh hoạt và công việc của mọi người. Mạng 5G trong tương lai có thể ứng dụng vào nhiều công việc như:

– Dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn thiện hơn; Nhận tư vấn từ bác sĩ thông qua công nghệ thực tế ảo. Theo dõi sức khỏe, theo dõi thời gian thực thông qua thiết bị đeo thông minh, phẫu thuật từ xa…

– Tăng độ an toàn và giải lưu lượng giao thông: Các phương tiện có thể liên lạc với nhau. Kết nối với hệ thống giao thông và sử dụng cảm biến đồ vật để tránh tai nạn, thiết lập lộ trình di chuyển.

– Cuộc sống trở nên tiện lợi hơn: Nhà cửa bao gồm các thiết bị trong nhà có thể được điều khiển từ xa. Bạn có thể dễ dàng quản lý mức tiêu thụ điện năng và đảm bảo an ninh.

– Sản xuất thực phẩm năng suất cao: Nông dân có thể sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu, cảm biến từ xa và thiết bị bay không người lái để tăng thu hoạch, giảm lượng nước và phân bón tiết kiệm tối đa chi phí.

– Giải trí thông minh: Các ứng dụng truyền thông, chơi gam và điện thoại thông minh với hình ảnh chân thực, sử dụng thực tế ảo tăng cường và công nghệ thực tế ảo.

Mạng 5G là gì? Cách thức hoạt động của mạng không dây 5G

Mạng 5G hoạt động như thế nào để mang đến tốc độ mạng ổn định

Nguyên lý hoạt động của mạng 5G như thế nào?

Nếu như các mạng 2G, 3G, 4G trước đây phụ thuộc vào dải tần số duy nhất thì mạng 5G ổn định hơn khi hoạt động trên cả 3 dài tần số. Trong đó, 5G sẽ duy trì ở 2 mức tầng trung bình và tần cao, mỗi tần đều có ưu và nhược điểm khác nhau:

– Dải tần số trung bình dao động từ 1 – 6 GHZ:

  • Ưu điểm: Tốc độ tối đa 1 Gbps, độ trễ thấp
  • Nhược điểm: Bắt sóng yếu khi ở trong các tòa nhà.

– Dải tần số cao lớn hơn 24 GHZ

  • Ưu điểm: Tốc độ tối đa lên đến 10 Gbps, độ trễ cực thấp.
  • Nhược điểm: Độ phủ sóng thấp, tín hiệu dễ bị ngắt quảng với các vật cản.

– Tuy nhiên, với các nhược điểm trên đây đã cho ra đời những công nghệ tiên tiến khắc phục triệt để điểm hạn chế còn tồn tại của mạng 5G và giúp 5G phát triển tốt hơn trong tương lai như:

  • Ăng – Ten Mimo cở lớn (Massive Mimo): hệ thống gồm hàng trăm  ăng-ten và cổng kết nối, đồng thời cho phép trạm thu phát gửi tín hiệu đi và nhận tín hiệu truyền về cùng lúc từ nhiều người dùng, thiết bị kết nối nhằm cải thiện độ bắt sóng và phủ sóng của 5G.
  • Tháp di động Mini (Small Cells): các tháp di động mini sử dụng năng lượng thấp trong phạm vi nhỏ sẽ được thiết lập gần nhau với mục đích cải thiện toàn bộ khu vực phủ sóng.

 

Như vậy, có thể thấy, mạng 5G dù có khuyến điểm, hạn chế tuy nhiên đã được khắc phục để hướng đến nhu cầu sử dụng của người dùng tốt nhất. Hy vọng rằng với thông tin hữu ích trên đây bạn đã biết phần nào về mạng 5G. Đừng quên truy cập vào mobifone.net.vn để cập nhật các tin tức mới nhất về mạng 5G bạn nhé.

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084 là Miễn Phí, xin cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone
Bài viết liên quan:

Trả lời